การรับน้ำหนักของแผ่นพื้นสำเร็จรูป

โรงงานผลิตแผ่นพื้นสำเร็จรูป

การรับน้ำหนักของแผ่นพื้นสำเร็จรูป

เรื่องราวเกี่ยวกับ : แผ่นพื้นสำเร็จรูปกับความสามารถในการรับน้ำหนัก
วันนี้ผมมีประสบการณ์ดีๆจะมาแชร์ให้เพื่อนๆฟังเกี่ยวกับการ รับน้ำหนักของแผ่นพื้นสำเร็จรูป
มีลูกค้าโทรมาถามว่าแผ่นพื้นสำเร็จรูป ของคุณรับน้ำหนักได้เท่าไหร่?? คำถามนี้ตอบยากเพราะคำถามอาจจะไม่ชัดเจนหรือไม่ครบถ้วน
ซึ่งการรับน้ำหนักของแผ่นพื้นสำเร็จรูปนั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆอย่างเช่นความยาว จำนวนเส้นลวด ขนาดของเส้นลวด เป็นต้น
เพื่อนๆเคยสงสัยไหมที่ผู้ออกแบบหรือวิศวกรผู้ออกแบบได้กำหนดการรับน้ำหนักของแผ่นพื้นสำเร็จรูป
ไว้ในแบบก่อสร้างที่เขียนว่าแผ่นพื้นสำเร็จรูปต้องรับน้ำหนักจรได้ไม่น้อยกว่า 200 กิโลกรัมต่อตารางเมตรนั้นหมายความว่าอย่างไร 200 กิโลกรัมต่อตารางเมตร
นั้นรวมน้ำหนักท็อปปิ้งแล้วหรือยังแล้วรวมน้ำหนักของ Finishing เช่นงานปูกระเบื้อง + ปูนทรายแล้วหรือยังวันนี้เราจะมาแชร์ไอเดีย
หรือความเข้าใจให้เพื่อนๆฟังเกี่ยวกับการรับน้ำหนักของแผ่นพื้นสำเร็จรูปที่ระบุไว้ในแบบก่อสร้าง

น้ำหนักจรแผ่นพื้นสำเร็จรูปที่ระบุในแบบ
น้ำหนักจรที่ผู้ออกแบบหรือวิศวกรผู้ออกแบบกำหนดไว้ในแบบก่อสร้างสมมุติเช่นแผ่นพื้นสำเร็จรูปต้องรับน้ำหนักได้ไม่น้อยกว่า 200 กิโลกรัมต่อตารางเมตร 200 กิโลกรัมต่อตารางเมตรนี้หมายความว่ารวมงานเทโครงสร้างท็อปปิ้งหนา 5 ซมและงานฟินิชชิ่งปูกระเบื้องหนา 5 cm คือน้ำหนักจรล้วนๆ 200 กิโลกรัมต่อตารางเมตร ที่นี้เรามาดูตารางการรับน้ำหนักของแผ่นพื้นสำเร็จรูปที่เราเลือกใช้งานว่าเราจะต้องเลือกใช้แผ่นพื้นสำเร็จรูปที่มีความหนาเท่าไหร่และมีเส้นลวดอัดแรงจำนวนกี่เส้น เช่น ถ้าเราไปดูน้ำหนักจรในตารางการรับน้ำหนักของผู้ผลิตแผ่นพื้นสำเร็จรูปที่มีการความสามารถ ในการรับน้ำหนัก 200 กิโลกรัมต่อตารางเมตรใช้ไม่ได้ เพราะว่าในตารางการรับน้ำหนักที่ระบุไว้ในส่วนของโรงงานผู้ผลิตนั้นคำว่า 200 กิโลกรัมต่อตารางเมตรนั้นหมายความรวมถึงน้ำหนักของท็อปปิ้งแต่ไม่ได้รวมถึงน้ำหนักของฟินิชชิ่งหรืองานปูกระเบื้อง น้ำหนักของการปูกระเบื้องหนา 5 เซนติเมตร จะมีน้ำหนัก 120 กิโลกรัมต่อตารางเมตรเพราะฉะนั้นถ้าในแบบระบุว่าต้องการแผ่นพื้นสำเร็จรูปที่รับน้ำหนักได้ 200 กิโลกรัมต่อตารางเมตรเราจะต้องดูตารางการรับน้ำหนักของผู้ผลิตอยู่ที่ 200 + 120 ก็จะเป็น 320 กิโลกรัมต่อตารางเมตรถึงจะสามารถรับน้ำหนักตามที่ผู้ออกแบบได้กำหนดไว้อย่างปลอดภัย
จึงสรุปได้น้ำหนักจรที่ระบุไว้ในแบบก่อสร้างของแผ่นพื้นสำเร็จรูปนั้นเราจะต้องบวกเผื่อน้ำหนักของ finishing หรืองานตกแต่งของพื้นในงานหมวดสถาปัตยกรรมด้วย เพราะตารางการรับน้ำหนักของแผ่นพื้นสำเร็จรูปของผู้ผลิตหรือของโรงงานผู้ผลิตแผ่นพื้นนั้นจะหมายความรวมถึงน้ำหนัก 200 กิโลกรัมต่อตารางเมตรยังไม่รวมพิชชิ่งเขาถือว่าฟินิชชิ่งคืองานขัดมันเรียบคือเทท๊อปปิ้งเสร็จแล้วจบเลยเพราะเขาไม่สามารถรับรู้ได้ว่าฟินิชชิ่งของผู้ใช้งานนั้นเป็นอย่างไรก็คือเหมือนให้จบเป็นงานขัดมันพื้นขัดมันเทท๊อปปิ้งสดไปเลย

แผ่นพื้นสำเร็จรูป
แผ่นพื้นสำเร็จรูป

 

 

ความยาวของแผ่นพื้นสำเร็จรูปกับการรับน้ำหนัก

ความยาวของแผ่นพื้นสำเร็จรูป (solid plank ) ความยาวของแผ่นพื้นสำเร็จรูปโดยทั่วไปแล้วถ้าเป็นแผ่นพื้นสำเร็จรูปแบบท้องเรียบ ความหนา 5 cm ความยาวสูงสุดที่มาตรฐานอุตสาหกรรมรองรับอยู่ที่ 4.50 เมตร ถ้ามากกว่า 4 เมตร 50 นั้นถามว่าผลิตได้ไหมได้แต่มาตรฐานมอกรองรับไว้ที่ 4.5 เมตร
แผ่นพื้นสำเร็จรูปในท้องตลาดทั่วไปจะมีขนาดของเส้นลวดอัดแรงอยู่ที่ 4 มิลลิเมตร ส่วนจำนวนจะเริ่มต้นที่ลวดอัดแรงสี่เส้นจนถึงลวดอัดแรง 8 เส้น ซึ่งการใส่จำนวนเส้นลวดจะขึ้นอยู่หลายปัจจัยมีการกำหนดจำนวนของเส้นลวดโดยวิศวกรผู้ออกแบบแผ่นพื้นสำเร็จรูปโดยปกติแล้วความยาวของแผ่นพื้นสําเร็จรูป จะเริ่มต้นที่ลวด 4 เส้นแต่เมื่อแผ่นพื้นสำเร็จรูปที่มีความยาวตั้งแต่ 3 เมตรจะใช้ลวดอัดแรง 5 เส้นและแผ่นพื้นสำเร็จรูปที่มีความยาวตั้งแต่ 4 เมตรขึ้นไปจะใช้เส้นลวดอัดแรงจำนวน 6 เส้นตามลำดับนี่เป็นแค่สเปคในการออกแบบคร่าวๆ เท่านั้นส่วนการใส่เส้นลวดโดยปกติแล้วจะคำนวณจากการรับน้ำหนักจรและความยาวของแผ่นพื้นสำเร็จรูปเป็นหลักซึ่งจะได้รับการออกแบบดังกล่าวจากวิศวกรผู้ออกแบบแผ่นพื้นสำเร็จรูป

 

แผ่นพื้นสำเร็จรูป
แผ่นพื้นสำเร็จรูป

 

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านได้

ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งเล็กๆ ของความสำเร็จของลูกค้าทุกคนครับ
ติดต่อสั่งซื้อเสาเข็มตัวไอ ของเราได้ 02 988 5559, 089 0795722
หรือ IDline: @TRICH (มี@ ข้างน้านะค่ะ)
เยี่ยมชมผลิตภัณฑ์ และผลงานขายของเราได้ที่
ผลิตภัณฑ์ แผ่นพื้นสำเร็จรูปและเสาเข็มอัดแรง

http://www.trichgroup.com/
https://www.facebook.com/solid.plank/”
ความพอใจของลูกค้า คือที่มาของเรา”

แผ่นพื้นสำเร็จรูป
แผ่นพื้นสำเร็จรูป

 

ขอบคุณที่มา : บริษัท ทีริช คอนสทรัคชั่น (ไทยแลนด์)
จัดทำบทความโดย: ทีริช กรุ๊ป ดอท คอม
สงวนลิขสิทธิ์บทความ ห้ามนำไปเผยแพร่
ก่อนได้รับอนุญาตจาก ทีริช กรุ๊ป ดอท คอม ความทั้งหมดในเว็บนี้ สงวนลิขสิทธิ์
ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2558 ผู้ใดฝ่าฝืนถือว่าทำผิดกฏหมายฐานละเมิดลิขสิทธิ์
และจะถูกดำเนินคดีตามกฏหมาย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *