อิฐมอญ วัสดุก่อสร้างที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการ

อิฐมอญ วัสดุก่อสร้างที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการ

ทำความรู้จักกับอิฐมอญ วัสดุก่อสร้างที่ถูกใจและตอบโจทย์คนสร้างบ้านได้เป็นอย่างดี

สำหรับการก่อสร้างบ้านหรือพื้นที่อาศัยต่าง ๆ นอกจากจะต้องมีกระบวนการก่อสร้างโดยการใช้อิฐ ปูน และหินมาผสมกันอย่างสมบูรณ์ การเลือกวัสดุในการก่อสร้าง ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะบ้าน คือสิ่งที่สร้างมาเพื่อใช้งานในระยะยาว ดังนั้น เราก็ต้องอยากได้สิ่งที่จะคุ้มค่ากับค่าใช้จ่ายและใช้งานได้ดีที่สุด ในวันนี้ เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับอิฐมอญ หรืออิฐแดง วัสดุก่อสร้างที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการและความคุ้มค่า พร้อมเหตุผลที่คนสร้างบ้านนิยมใช้อิฐมอญ มาดูกัน!

ทำความรู้จักกับอิฐมอญ คืออะไร มีลักษณะอย่างไร

อิฐมอญ หรือที่ใครหลายคนรู้จักกันในชื่อของอิฐแดง เป็นอิฐที่มีส่วนประกอบจากดินเหนียวผสมกับทราย ซึ่งนำมาหมักรวมกันกับขี้เถ้าจากการเผา ในปัจจุบันมีหลากหลายรูปแบบ ทั้งรูปแบบตัน และกลวง แต่ในสมัยก่อนจะมีแค่เพียงแบบตัด เพราะไม่มีอุปกรณ์ที่ใช้ในการผลิต ต้องใช้มือทำด้วยตนเอง

โดยอิฐมอญได้รับความนิยมในประเทศไทยเริ่มต้นจากการที่ชาวมอญได้อพยพย้ายถิ่นฐานเข้ามาในประเทศไทย และใช้ดินเหนียวในการทำเครื่องปั้นดินเผาต่าง ๆ รวมไปถึงทำอิฐมอญเพื่อก่อสร้างบ้านพักอาศัย อาคาร วัด และสถานที่ต่าง ๆ เพราะมีความแข็งแรงทนทานในการใช้งาน และทนทานต่อสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี จนได้รับความนิยมในการใช้งานมายาวนานต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน

ซึ่งในปัจจุบัน ได้มีการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่ต่าง ๆ เข้ามาช่วยในการผลิตมากขึ้น ทำให้อิฐมอญ มีหลากหลายรูปแบบทั้งแบบตันและกลวง ที่มีรูตั้งแต่ 2-8 รู เพื่อรองรับการใช้งานที่หลากหลายมากขึ้น โดยลักษณะของอิฐมอญที่ดี มีดังนี้

 • รูปร่างตรง ไม่แอ่นโค้งงอ แข็งแรง
 • มีมุมเหลี่ยมที่ชัดเจน ไม่มีความเสียหายหรือแตกหักใด ๆ 
 • มีขนาดที่เท่ากันทุกก้อน หรือมีความสม่ำเสมอกัน มีมาตรฐาน
 • มีลักษณะสีส้มอมแดงสวยงาม ไม่เป็นสีดำหรือมีสีซีด
 • แข็งแรงทนทาน ไม่แตกหักง่าย ๆ 
 • เมื่อนำอิฐมอญมากระทบกัน จะได้ยินเสียงกระทบที่มีความใส คล้ายเวลานำโลหะหรือแก้วมากระทบกัน

ข้อดี-ข้อเสียของอิฐมอญ สำหรับการนำไปใช้สร้างบ้าน

อิฐมอญเพื่องานก่อสร้าง มีคุณสมบัติที่มีความแข็งแรงทนทาน และมีสีสันที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่นที่ไม่มีใครเหมือนอย่างสีส้มแดง สาเหตุที่ทำให้อิฐมอญได้รับความนิยมในการก่อสร้างในประเทศไทย ส่วนหนึ่งเป็นเพราะอิฐมอญนั้นเป็นวัสดุที่ผลิตในประเทศไทย ทำให้หาซื้อได้ง่ายและมีราคาไม่แพงสำหรับงานก่อสร้าง เหมาะกับงานก่อสร้างสไตล์วินเทจ หรือเน้นความคลาสสิก สวยงาม นอกจากนี้ ยังมีคุณสมบัติที่ทนแดด ทนฝน เหมาะกับสภาพอากาศในประเทศไทยมาก ๆ

ข้อดีของอิฐมอญ 

 • แข็งแรงทนทาน ทนแดด ทนฝนได้เป็นอย่างดี
 • รับน้ำหนักด้านข้างได้สูงสุด 30 กก./ตร.ม.
 • มีคุณสมบัติที่เก็บเสียงได้ดี 
 • หาซื้อได้ง่าย เพราะมีโรงงานผลิตหลากหลายภายในประเทศไทย 
 • ราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับความแข็งแรงที่ได้รับ
 • ง่ายต่อการขนย้าย การเก็บรักษา และทนทานต่อสภาพอากาศ
 • ช่างส่วนใหญ่มีความคุ้นเคยและมีความชำนาญในการใช้งานเป็นอย่างดี
 • อิฐมอญ สมัยใหม่มีขนาดให้เลือกได้หลากหลายมากขึ้น
 • เวลาเจาะหรือสกัดเพื่อวางระบบท่อต่างๆ ผนังจะแข็งแรงกว่าอิฐประเภทอื่น
 • การเลือกใช้อิฐมอญช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในระดับชุมชนของบ้านเราเอง
 • งานสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ นิยมใช้อิฐมอญในการตกแต่งมากขึ้น
 • งานก่อผนังอิฐมอญ ไม่ต้องฉาบปูนทับ ก็แข็งแรง และสวยงาม ประหยัดปูนฉาบและดูทันสมัยได้
 • ผนังก่ออิฐมอญ มีความชื่อและความไว้วางใจจากคนยุคเก่าจนถึงปัจจุบัน
 • อิฐประเภทนี้ ได้รับรองมาตรฐานอุตสาหกรรม (มอก) ทำให้มั่นใจในคุณภาพระดับสากล

ข้อเสียของอิฐมอญ 

 • อิฐมอญมีน้ำหนักที่สูงกว่าอิฐชนิดอื่น ๆ เมื่อเทียบต่อตารางเมตร อาจมีผลต่อน้ำหนักของโครงสร้างในภาพรวม
 • อิฐมอญ มีขนาดเล็กเมื่อเทียบกับอิฐประเภทอื่นๆ ทำให้ใช้เวลาในการก่อนานขึ้นกว่าปกติ
 • ไม่เหมาะกับการนำไปใช้งานอาคารสูงหรือการก่อสร้าง ที่ต้องการความรวดเร็ว

ความเหมาะสมในการใช้งานอิฐมอญ ในการก่อสร้าง

อิฐมอญ เหมาะสำหรับการนำไปใช้ในงานก่อสร้างทั่วไป ที่ต้องการความแข็งแรงสูง และเป็นความชื่อของคนยุคก่อน ว่ามีความแข็งแรงมาก เพราะใช้งานกันมาเป็น พันๆปีแล้ว ผู้ออกแบบในปัจจุบัน ก็ยังนิยมเลือกใช้อิฐมอญ ในการก่อผนังเพราะไม่อยากให้เกิดปัญหา ในการเจาะสกัด วางงานระบบ หรือเจาะแขนอุปกรณ์ต่างๆ 

ส่วนใหญ่ที่เห็นวงการก่อสร้างในประเทศไทยเลือกใช้อิฐมอญ ก็จะเป็นงานก่อสร้าง บ้านเดี่ยว หรืออาคารที่มีความสูง ไม่มากนัก โดยเฉพาะงานผนังห้องน้ำ ห้องครัว ถึงแม้ว่า ผนังส่วนใหญ่จะก่อด้วยอิฐประเภทอื่น แต่ผนังห้องน้ำก็ยังเลือกใช้อิฐมอญในการก่อผนัง  ยิ่งในปัจจุบันที่เห็นได้ชัดเจนมากขึ้น ในการออกแบบ ร้านอาหาร ร้านกาแฟ โชว์รูม อาคารเก๋ๆ หลายที่ ที่มีการเลือกใช้อิฐมอญ ในการก่อผนังเปลือยๆแบบโชว์ความดิบของอิฐมอญ นั้นดูดี มีเสน่ห์เป็นอย่างมาก ส่วนอัตราการแตกร้าวของผนังประเภทนี้ เมื่อมีการก่อสร้างตามหลักวิชาที่ดีนั้น แทบจะมีการแตกร้าวน้อยมากเมื่อเทียบกับงานผนังก่ออิฐประเภทอื่นๆ  

ทีริช คอนสทรัคชั่น (ไทยแลนด์) โรงงานผลิตวัสดุก่อสร้างมาตรฐานชั้นนำของประเทศไทย ผลิตและจัดจำหน่ายวัสดุก่อสร้าง อิฐมอญ ราคาส่ง สร้างความประทับใจสูงสุด

เป็นอย่างไรกันบ้าง กับเกร็ดความรู้เกี่ยวกับอิฐมอญ หรืออิฐแดงที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ การเลือกสร้างบ้านสักหลัง เราต้องอาศัยความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง เพื่อที่จะสามารถเลือกวัสดุก่อสร้างที่ตอบโจทย์ความต้องการของเราได้อย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็นการใช้งาน ความคุ้มค่า ราคา และปัจจัยอื่น ๆ ที่เราต้องการจากบ้านของเรา วัสดุในการก่อสร้างบ้านนั้น เรียกได้ว่าเป็นเหมือนกับหัวใจสำคัญสำหรับการก่อสร้างบ้านเลยก็ว่าได้

สำหรับใครที่กำลังมองหาอิฐบล็อก อิฐมอญ  อิฐแดง อิฐมวลเบา คุณภาพสูง หรือวัสดุอุปกรณ์ต่าง ๆ เพื่องานก่อสร้างโดยเฉพาะ แต่ยังไม่รู้ว่าจะต้องเลือกซื้ออย่างไร และเลือกซื้อจากที่ไหนดี ติดต่อมาได้เลยที่ ทีริช คอนสทรัคชั่น (ไทยแลนด์) โรงงานผลิตวัสดุก่อสร้างมาตรฐานชั้นนำของประเทศไทย ผลิต และจำหน่ายวัสดุก่อสร้างหลากหลายประเภทในราคาส่ง ผลิตอิฐบล็อก อิฐมอญ อิฐมอญ อิฐแดง อิฐมวลเบา ผลิตแผ่นพื้นเสาเข็มราคาถูก ซึ่งโรงงานผลิตอิฐบล็อก อิฐมอญ อิฐมอญ อิฐแดง อิฐมวลเบาของเรานั้น เป็นโรงงานกลุ่มรัฐวิสาหกิจในชุมชนจังหวัดอยุธยา มีความสามารถในการผลิตอิฐมอญสูงได้มากถึง 100,000 ก้อนต่อวัน เพียงพอต่อทุกความต้องการใช้ในการใช้งานของลูกค้า

เลือกใช้วัตถุดิบคุณภาพสูงและได้คุณภาพที่เหมาะสำหรับการผลิตอิฐบล็อก อิฐมอญ อิฐมอญ อิฐแดง อิฐมวลเบามากที่สุดในประเทศไทย ผลิตอิฐมอญโดยช่างชาวมอญผู้เชี่ยวชาญที่สืบต่อเทคนิคต่อกันจากรุ่นสู่รุ่น คงคุณภาพที่แบบดั้งเดิมที่ไม่สามารถลอกเลียนแบบได้ ช่วยให้งานก่อสร้างมีความมั่นคง แข็งแรง ปลอดภัย นอกจากนี้ เรายังให้บริการจัดส่งทั่วประเทศไทย และให้คำปรึกษาด้านงานก่อสร้างโดยทีมงานสถาปนิก และวิศวกรฟรีโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เรามุ่งหวังที่จะสร้างความพึงพอใจสูงสุดให้แก่ลูกค้าทุกท่าน เพื่อยกระดับการขายสู่สากล สร้างความประทับใจให้แก่ลูกค้าทุกท่านสูงสุด

สนใจสั่งซื้ออิฐบล็อก อิฐมอญ อิฐแดง อิฐมวลเบา และวัสดุก่อสร้างคุณภาพสูง ติดต่อสั่งซื้อสินค้า บริษัท ทีริช คอนสทรัคชั่น (ไทยแลนด์) จำกัด
โทร : 02-988-5559, 081-549-5666
Line : @TRICH