7 เรื่องน่ารู้ทำไมบ้านอิฐมอญ จึงเป็นที่ชื่นชอบ

7 เรื่องน่ารู้ทำไมบ้านอิฐมอญ จึงเป็นที่ชื่นชอบ

หลายๆ คน อาจเคยเห็นภาพบ้านในชนบทอังกฤษสุดคลาสสิกที่ทำจากอิฐมอญ รู้ไหมว่าในประเทศไทยของเราก็สามารถสร้างบ้านที่มีบรรยากาศอบอุ่นแบบนั้นได้เช่นกัน ด้วยการเลือกก่อสร้างบ้านด้วยอิฐมอญ ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องความมีเสน่ห์ อบอุ่น แบบชนบทในตะวันตก ด้วยสีสันของอิฐมอญที่มาจากกรมวิถีการเผา ทำให้โทนสีส้มแดงของอิฐมอญ ทำให้บ้านดูอบอุ่นขึ้นทันตา ยิ่งตกแต่งด้วยต้นไม้ ดอกไม้ก็ยิ่งเพิ่มความสวยงามให้กับบ้านสไตล์นี้มากขึ้น ทำให้การสร้างบ้านด้วยอิฐมอญนั้นไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานสักแค่ไหน ก็ไม่ได้ทำให้บ้านดูเก่า ล้าสมัย แต่กลับยิ่งเพิ่มความมีเสน่ห์ให้กลับตัวบ้าน เป็นความคลาสสิกที่คงอยู่เหนือกาลเวลาอย่างแน่นอน

นอกจากนี้การที่อิฐมอญมีลวดลายเป็นเอกลักษณ์ ทำให้หลายๆ คนชอบที่จะโชว์แนวของมันเพื่อเพิ่มความแปลกตา และโมเดิร์นให้กับบ้าน เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่ชื่นชอบอิฐมอญแต่อยากได้ความโมเดิร์น ทันสมัย ดังนั้นไม่ว่าคุณกำลังมีแผนอยากจะมีบ้านอบอุ่นสักหลัง ตึกแถวสไตล์โมเดิร์น ร้านอาหารหรือคาเฟ่ในบรรยากาศอบอุ่น อิฐมอญเป็นตัวเลือกที่ดีอย่างแน่นอน

7 ข้อดีที่ทำให้การสร้างบ้านจาก อิฐมอญ ถูกใจหลายๆ คน

 1. ความแข็งแรงทนทานและคงทน
  ถึงแม้อิฐมอญจะมีน้ำหนักเมื่อเทียบต่อ 1 ตารางเมตรแล้วจะมีน้ำหนักมากกว่า อิฐบล็อก และอิฐมวลเบา ก็ตาม  อิฐมอญ เกิดจากการนำดินเหนียวปนทราย มาปั้นขึ้นรูป แต่ไม่ใช่ว่าได้ดินเหนียวปนทรายแล้วจะมาปั้นขึ้นรูปได้เลยทันที ดินเหนียวปนทรายดังกล่าว ต้องผ่านการทดสอบความแข็งแรงและความยืดหยุ่นโดยการ นำดินเหนียวปนทรายมาปั้นขึ้นรูป และนำไปตากแดด ถ้าดินเหนียวปนทรายนั้นมีการ หดตัว แตกร้าว หรือเสียรูปไป ก็อาจจะหมายถึงว่าดินเหนียวนี้ยังไม่ดีพอที่จะนำมาผลิตอิฐแดง แต่ในทางตรงกันข้ามดินเหนียวปนทรายดังกล่าว ไม่มีการยืดหดตัว หรือเสียรูปไปจากเดิม  ก็จัดได้ว่าดินเหนียวดังกล่าว สามารถจะนำมาผลิตอิฐมอญตามขั้นตอนต่อไปได้เลย

  เมื่อได้ดินที่มีคุณภาพเหมาะสมกับการผลิตอิฐมอญแล้ว ก็ผ่านกรรมวิธี การหมักดินไว้ในบ่อหมักผสมกับวัตถุดิบอื่น ๆ เช่น พวกแกลบ และ น้ำ โดยทำการหมักไว้ประมาณ 1-2  วัน เพื่อรักษาความชื้นของดิน จนกว่าดินเหนียวดังกล่าว จะมีคุณสมบัติที่เหมาะสมในการนำไปขึ้นรูปได้ หลังจากนั้นก็นำดินมารีดขึ้นรูป ตามขนาดที่ต้องการได้ 

  โดยย้อนไปสมัยก่อน เราจะใช้แรงงานคนในการรีดและปั้นขึ้นรูป แต่ในปัจจุบันมีเครื่องมือแม่พิมพ์เป็นตัวช่วยขึ้นรูป และช่วยเร่งเรื่องความรวดเร็ว และมาตรฐานขนาดความเที่ยงตรงมากกว่าแบบเก่า แต่ในบางที่ คงยัง ใช้การขึ้นรูปแบบใช้มืออยู่ เพื่ออนุรักษ์วิธีการนี้และเป็นอิฐที่เราเรียกว่า อิฐมอญโบราณ หรือ อิฐมอญ ตันมือ นั้นเอง เมื่อขึ้นรูปเสร็จก็จะนำอิฐมาจัดเก็บ หรือผึ่งลมไว้ที่ร่ม สัก 2-3 วัน ไม่ควรนำมาตากแดดทันที เพราะจะทำให้อิฐมอญ เกิดการสูญเสียความชื้นเร็วเกินไป อาจทำให้อิฐมอญ แตกร้าวได้ 

  หลังจากตากลมไว้ที่ร่ม แล้วก็นำอิฐออกมาตากแดดได้ เพื่อเตรียมไปเผา ขั้นตอนการเผาก็เป็นขั้นตอนสุดท้ายที่สำคัญมากเหมือนกัน เพราะใช้ความละเอียดอ่อน พิถีพิถัน ต้องใช้แกลบเป็นเชื้อเพลิงในการเผา โดยวางเรียงอิฐมอญซ้อนๆกันนำแผ่นเหล็กหรือแผ่นสังกะสี มาล้อมปิดกั้นการเผา ใช้เวลาการเผา ประมาณ 7-15 วัน ที่อิฐดิบจะกลายเป็นอิฐมอญ คุณภาพดีที่พร้อมใช้งาน   

  ซึ่งจากเหตุผล ดังกล่าวการผลิตอิฐมอญมีขั้นตอนและกระบวนการที่ซับซ้อนและพิถีพิถัน จึงเป็นที่มา ของความมั่นคง และแข็งแรง ทนทาน ต่อปัจจัยภายนอก เช่น อากาศ, น้ำ, แสงแดด, และการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิ ทำให้บ้านมีความคงทนและมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ซึ่งเหมาะกับอากาศของประเทศไทยที่มีแดดจัด และฝนตกชุก การใช้อิฐมอญจะช่วยป้องกันไม่ให้บ้านเกิดการรั่วซึมแม้ฝนตกหนัก ทนต่อการแตกร้าวและแรงกระแทกได้ดี

 2. ความปลอดภัย
  อิฐมอญมีความทนทานต่อการลามไฟ สามารถป้องกันไฟที่ไหม้ได้ถึง 2 ชั่วโมง จึงทำให้บ้านที่สร้างด้วยอิฐมอญมีระดับความปลอดภัยสูง อิฐมอญมีคุณสมบัติการไม่ดูดความร้อนเพราะผ่านกระบวนการ  การเผาไฟด้วยความร้อนสูง เพื่อสถานการณ์เลวร้ายบ้านเกิดไฟไหม้ ผนังที่ก่อด้วยอิฐมอญจะไม่ระเบิดและไม่พังทลายลงมาทันที  จึงทำให้การใช้อิฐมอญมาก่อผนังนั้นมีความมั่นใจในเรื่องความปลอดภัยในแง่ของการทนไฟ และทนความร้อนได้สูง

 3. ความสวยงาม
  อิฐมอญช่วยให้บ้านของคุณสวยงามโดดเด่น อิฐมอญสามารถมอบความสวยงามที่หลากหลายให้กับบ้านของคุณ อิฐมอญขึ้นชื่อเรื่องเสน่ห์ของความอบอุ่น บ้านที่สร้างด้วยอิฐมอญนั้นมอบความรู้สึกคลาสสิก ด้วยบรรยากาศแบบคอทเทจเหมือนชนบทในตะวันตก ในขณะเดียวกันก็สามารถออกแบบให้บ้านดูเท่ โชว์แนวลวดลายแบบดิบๆ ตกแต่งคู่กับโครงเหล็กเพิ่มความดิบให้กับบ้าน หรือจะชอบความโมเดิร์น อิฐมอญก็สามารถทำได้เช่นกัน   

  อิฐมอญนอกจากจะมาทำให้ผนังสวยๆแล้วยังสามารถที่จะนำมาทำพื้นๆ สวยๆมองไปปูอิฐมอญ เป็น45 องศาเราจะได้ทางเดินสีน้ำตาล ทอดยาวจากประตูบ้าน ไปสู่รั้ว สามารถจัดอิฐมอญ วางเรียงก้อนอิฐมอญโชว์ ขนาด 5x10x20 ซม. ในรูปแบบ 45 Degree Herringbone หรือเป็นการจัดวางให้แต่ละก้อนลาดเอียงลงเล็กน้อย ลักษณะกางมุม 45 องศา คล้ายกับรูปทรงของก้างปลา เป็นแพทเทิร์นปูพื้นยอดนิยม ที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย เพราะปูง่าย ได้ลวดลายพื้นที่สวยงาม   

  ความสวยงามของอิฐมอญมีให้เห็นอยู่มากมาย  เช่นการใช้อิฐมอญ มาทำบล็อกช่องลมสวยๆ  ให้ดูเป็นผนังโชว์ ช่องๆ ก็สวยงามไปอีกแบบ  ในปัจจุบันเราสามารถเห็นความสวยงามของผนังปูนเปลือย ของอิฐมอญ แบบก่อแล้วไม่ฉาบปูน ของร้านกาแฟ ต่างก็เป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย 

 4. ช่วยบ้านเย็นตอนกลางคืน
  ถึงแม้อิฐมอญจะมีข้อเสียที่กักเก็บความร้อนในตอนกลางวัน แต่ในตอนกลางคืนอิฐมอญจะคลายความเย็นออกมา ทำให้บ้านรู้สึกเย็นสบาย ถึงแม้ว่าผนังอิฐมอญ จะเป็นผนังแบบ ฉาบหรือไม่ฉาบก็ตาม ก็จะรับรู้ได้ถึงความโปร่งเย็นสบาย ของผู้อยู่อาศัยได้อย่างชัดเจน

 5. ราคาประหยัดคุ้มค่าต่อการลงทุน
  อิฐมอญ เป็นอิฐที่สามารถผลิตได้เองในประเทศไทย  ส่วนใหญ่ผลิตจากอุตสาหกรรมชาวบ้าน ในท้องถิ่น และใช้วัตถุดิบในท้องที่ของตัวเองทำให้ต้นทุนการผลิตค่อนข้างต่ำเมื่อเทียบกับต้นทุนการผลิตอิฐประเภทอื่นๆ   ทำให้ราคาต่อก้อนไม่แพง โดยมีราคาเริ่มตั้งแต่ 0.50 บาทต่อก้อนถึงหลายสิบบาท

  เมื่อเทียบราคา ต่อ 1 ตารางเมตรแล้วถือว่าราคาถูกและประหยัดมาก เมื่อเทียบกับประโยชน์ที่ได้รับในภาพรวม อิฐมอญจึงเป็นทางเลือกสำหรับคนที่อยากได้บ้านสวยงาม ทนทานและใช้งบประมาณไม่สูง  ทั้งยังมีเสน่ห์เหนือกาลเวลา ทำให้การสร้างบ้านหรืออาคารสถานที่ด้วยอิฐมอญ มีความคุ้มค่าทั้งในแง่การอยู่อาศัยเองหรือการลงทุน เพราะมีการบำรุงรักษาน้อย ชำรุดทรุดโทรมได้ยาก และยังมีความสวยงามเหนือกาลเวลา ทำให้ไม่ต้องคอยตกแต่งหรือเปลี่ยนแปลงมากนั้น ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้

 6. เจาะของแขวนผนังง่าย
  อิฐมอญเป็นอิฐที่สามารถเจาะและรับน้ำหนักได้สูง ดังนั้นหากมีการสร้างบ้านและต้องต่อเติมผนัง ชั้นวาง หรือสิ่งต่างๆ นอกเหนือจากตัวบ้าน การเลือกใช้อิฐมอญจึงเหมาะสมอย่างมาก งานผนังห้องน้ำ และผนังห้องครัวก็ นิยมใช้อิฐมอญ  ในการทำผนัง เพราะห้องน้ำห้องครัวต้องมีการสกัด ตัดเจาะ งานระบบ ประปา ผนังอิฐมอญจะไม่พังและทำได้ง่ายกว่าอิฐชนิดอื่นๆ

 7. อนุรักษ์ความเป็นเมืองเก่า ในยุคสมัยใหม่
  อิฐมอญ มาสร้างและตกแต่งบ้านนั้น สิ่งที่ผู้มาพบเห็นได้ในแวบแรกถึงความเป็นเมืองโบราณ นึกถึงความกลิ่นอาย เมืองเก่าเช่นเมือง อยุธยา  หรือนึกถึงบ้านเมืองในสมัยแต่ก่อน ที่มีความคลาสสิกเป็นอย่างมาก   รวมถึงเมื่อเราได้ใช้อิฐมอญมาสร้างบ้านนั้นเราจะได้ช่วยเกษตรกร หรือ รัฐวิสาหกิจชุมชนในท้องถิ่นของเราได้มีรายได้ เข้าชุมชน ทำให้ ความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของชุมชน และสนับสนุนกินของไทยใช้ของไทย เงินไม่รั่วไหลไปไหน กระตุ้นเศรษฐกิจไทยด้วย

สนใจอิฐมอญ สร้างบ้านอิฐมอญในฝันของคุณตั้งแต่วันนี้ ขอแนะนำบริษัท ทีริช คอนสทรัคชั่น (ไทยแลนด์) และกลุ่มบริษัทในเครือ บริษัท ทีริช อินกรุ๊ป จำกัด บริษัทมาตรฐานชั้นนำของประเทศไทย ในการผลิต และจัดจำหน่าย วัสดุก่อสร้างราคาส่งทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็น อิฐแดง อิฐมวลเบา อิฐบล็อก อิฐมอญ เสาเข็มคอนกรีตอัดแรง กระเบื้องหลังคา เพื่อสร้างความพอใจสูงสุด บริการ รับให้คำปรึกษาในทุกๆ แง่มุมของงานก่อสร้าง ไม่ว่าเป็นในแง่มุมของการใช้วัสดุก่อสร้าง เทคนิคการทำงาน หรือปัญหาที่เกิดขึ้นของงานก่อสร้างต่างๆ โดยทีมงานสถาปนิก และวิศวกรฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย เพื่อที่จะสร้างความ พึงพอใจให้แก่ลูกค้า ไม่ว่าจะเป็น ผู้รับเหมา เจ้าของโครงการ หรือแม้แต่บุคลทั่วไป

สนใจสั่งซื้ออิฐบล็อก อิฐมอญ อิฐแดง อิฐมวลเบา และวัสดุก่อสร้างคุณภาพสูง ติดต่อสั่งซื้อสินค้า บริษัท ทีริช คอนสทรัคชั่น (ไทยแลนด์) จำกัด
โทร : 02-988-5559, 081-549-5666
Line : @TRICH